Là người đi rừng bạn cần làm gì trong một trận đấu xếp hạng

Chào các bạn ! Mình xin tiếp tục bài hướng dẫn của mình với vị trí người đi rừng nhé. Đây là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong một game LMHT – khá dễ chơi nhưng chơi giỏi lại rất khó, nó đòi hỏi kĩ năng cá nhân của bạn rất nhiều cùng với sự thông minh, lanh lợi, có một chút gian xảo, lừa tình cộng với khả năng timeline đọc thời gian và đọc bản đồ phải tốt.

i-am-jungler

Người đi rừng trong game LMHT có khá nhiều và thực ra thì chỉ cần Bảng bổ trợ + Bảng Ngọc tốt và đồ đi rừng là bạn có thể đi rừng với hầu hết các hero ( kể cả Taric, temo..) . Nhưng tất nhiên khi vào đánh xếp hạng bạn cần chọn cho mình vị tướng đi rừng tốt nhất, cả về farm lẫn gank. Mình xin phép được chia đi rừng ra làm 2 loại chính:

+) Loại ăn cỏ: Loại này khi gank thì có kĩ năng khống chế mạnh trên diện rộng, khá là trâu bò, nhưng khả năng tiêu diệt crep rừng lại chậm , tuy nhiên khi đầy đủ đồ thì nó thật sự là một con quái vật đánh mãi không chết với những bộ kĩ năng combo cực kì mạnh.( VD: sejuani, amumu, malphite, jac, nunu..)

+) Loại ăn thịt: Loại này kĩ năng khống chế hơi ít, bù lại khả năng ăn rừng nhanh chóng mặt, ưu tiên lên đồ cho chúng là những vũ khí gây sát thương mạnh, chúng có thể áp sát và tiêu diệt chủ lực đối phương trong một nốt nhạc, tuy nhiên chúng cũng có điểm yếu là khá yếu máu. (VD: Xinzhao, master yi, tryndam, elise, leesin, nidale..)

Quá trình tham gia trận đấu của người đi rừng khác với các vị trí khác đó là chúng không có giai đoạn đi đường, thời gian chỉ tập trung ở trong rừng là chính. Mình có thể chia ra một số chiến thuật đi rừng cho các bạn tham khảo :

  1. Gank toàn map: Bạn ăn rừng xong ở gần đường nào sẽ tiến hành gank ngay trực tiếp đường ấy, tạo áp lực – lấy đi phép bổ trợ của đường mà bạn gank, thậm chí gank ngay từ lv 2.

Ưu điểm: Tạo lợi thế nhanh chóng cho đường mà bạn gank, giúp đường của mình có thể đì đọt đối phương tốt hơn.

Nhược điểm: Khó giết được mạng kẻ địch, Dễ bị cướp rừng dẫn đến thọt về crep và lv so với rừng đối phương.

  1. Camp: Bạn cảm thấy một đường đối phương hay sơ hở, người đi đường bên bạn đang rất cần khoảng trống để farm và cần có mạng, bạn sẽ bỏ mặc các đường khác và liên tục xuất hiện ở đường mà bạn chọn – nếu bạn gank tốt đối phương bị camp sẽ rất khổ sở, cực kì thọt và sẽ là gánh nặng cho team địch.

Ưu điểm: Tạo lợi thế cực lớn cho một đường, đặc biệt là những tướng cần được lợi thế lúc đầu (yasuo, nasus, vayne, ryze, cassiopea..), khiến cho đường bên team địch thọt và cảm thất chán chường, khó gượng lại được với những người chơi bản lĩnh kém.

Nhược điểm: Các đường khác trong team bạn sẽ không được gank và hiển nhiên là rất khó thắng land thậm chí đường mà bạn bỏ mặc có thể còn nát hơn cả đường mà bạn camp của team địch.Còn nếu bạn Camp vào một đường mà người đi đường đó đánh tốt, không thành công như ý muốn còn dẫn đến thọt về lv và crep của bạn. Chiến thuật này cần sử dụng khéo léo bạn nhé !

Loading...
  1. Cướp rừng: Cái trò này mình khuyến khích các bạn sử dụng nè ! Đơn giản là bạn chạy sang rừng đối phương và farm ở đó J thằng đi rừng đối phương mà vào bạn thịt nó luôn. Để làm được điều này bạn cần timeming thật tốt thời gian bùa lợi, đọc map và dự đoán người đi rừng đối phương đang ở đâu, thậm chí bạn cần đoán đối phương còn nhiều máu hay không để tiến hành sang cướp đi phần rừng của chúng, hay cắm mắt chờ chúng ăn rừng gần hết máu rồi tấn công bất ngờ để cướp đi mạng của chúng. Tất nhiên bạn cũng phải sử dụng những tướng có khả năng solo 1vs 1 thật tốt để tạo ưu thế ( Vd: leesin, xinzhao, nidale, renga, khazic..).
  2. Cắm mặt vào farm ( Công chúa ngủ trong rừng): Bạn dùng những vị tướng khả năng khống chế hơi yếu, bạn cần có đủ nội tại của đồ tể no nê và kĩ năng cá nhân của bạn cũng không tốt lắm. Thôi thì cứ farm cho chắc cú, vừa không bị thọt, vừa có đủ đồ để tham chiến. Những vị tướng mà bạn sử dụng chiến thuật này như ( tryn, master yi, warwick jax.. ). Mình khuyên các bạn là cũng không nên chui mãi trong rừng, thỉnh thoảng cũng nên đảo ra đường tìm cách gank để tạo lợi thế.
  3. Chiến thuật phản gank : Chiến thuật này khá khó, để sử dụng hãy kiểm soát rừng đối phương, đoán được chúng sắp gank đường nào, mang theo mắt tím và máy quét để đảm bảo đối phương không phát hiện ra bạn, sau đó bạn đứng và chờ đợi đối phương gank. Vì đã phát hiện trước kế hoạch gank của rừng đối phương bằng những con mắt của bạn, nên bên bạn sẽ có những phương án phòng ngự nhất định khi bị gank, nhiệm vụ của bạn là xuất hiện thật bất ngờ và tấn công vào mục tiêu yếu máu nhất hay mục tiêu đã mất phép bổ trợ của kẻ địch.

* Mẹo nhỏ cho các chiến thuật: Hãy ghi nhận những thông báo về mất phép bổ trợ của kẻ địch từ đồng đội . Rồi tiến hành gank ngay đường ấy; việc không có phép bổ trợ sẽ khiến chúng dễ dàng bị tiêu diệt nếu có mặt bạn.

Mình share cho các bạn thời gian timeming mà quấy rừng đối phương nè J

Bãi ma: 50s ; Bãi sói, người đá, ma to : 1p; Blue, Red: 5p; Rồng :6p; Baron: 7p ( thời gian tính từ lúc bạn dọn sạch crep rừng đến khi nó xuất hiện nhé , à quên 1p40 là quái rừng xuất hiện nhé, bạn căn ke thời gian cho chuẩn mà qua cướp; Rồng 2p40 bắt đầu xuất hiện; Baron :19p45 ) – Cái con bùa mới 🙁 Sứ giả khe nứt xuất hiện phút thứ 4, 5 phút ra một lần, 19p45 tự mất nhường chỗ cho em Baron xinh đẹp bạn nhé; muốn ăn con này thì một người tank phía trước, một người đánh sau lưng sẽ giết nó nhanh hơn, đừng hai thằng lao đầu vào đánh la nó đấm chết cả hai đấy J )

Ngọc bổ trợ của người đi rừng rất quan trọng, việc nâng ngọc hợp lý sẽ giúp bạn đi rừng tốt hơn , ăn rừng mất ít máu hơn nên có thể dễ dàng đảo đường đi gank được nhiều hơn. Một điểm lưu ý cho các bạn là vì đi rừng nên ít phải trao đổi chiêu thức mà quái rừng chủ yếu là sát thương vật lý nên bạn hãy giảm bớt ngọc xanh kháng phép mà thay vào là ngọc xanh tốc độ đánh hoặc giảm thời gian hồi chiêu sẽ tốt hơn. Bạn cũng có thể chia bảng ngọc đi rừng ra làm 2 loại, 1 loại khi đối địch với người đi rừng đối phương là sát thương phép và một loại là sát thương vật lý. Việc chia làm 2 loại bảng ngọc này giúp bạn cướp rừng kẻ địch dễ dàng hơn mà không sợ bị chúng tiêu diệt.

Cuối bài viết mình cũng chia sẻ các bạn bí quyết trở thành một người đi rừng giỏi đó là :

“TẠO ÁP LỰC THẬT LỚN, CƯỚP ĐƯỢC NHIỀU BÙA LỢI, TIÊU DIỆT RỪNG ĐỐI PHƯƠNG, HỖ TRỢ THẬT NHIỀU MẠNG”

Chúc các bạn trở thành một người đi rừng toàn diện và thành công trên Chiến trường công lý.

Thân ái!

Người Viết: Nguyễn  Huy Bằng

Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *